ตั๋วรถไฟ JR PASS

บัตร JR PASS

บัตรรถไฟความเร็วสูง JR PASS มีเส้นทางครอบคลุมแทบจะทุกเมืองทั่วญี่ปุ่น เหมาะกับท่านที่จะท่องเที่ยวข้ามเมืองในญี่ปุ่น สะดวกรวดเร็ว ปลอดภัยสุดๆ
บัตร JR Pass คืออะไร?

รถไฟ JR เป็นรถไฟที่ให้บริการโดยรัฐบาลญี่ปุ่น มีเส้นทางครอบคลุมแทบจะทุกพื้นที่ทุกเมืองทั่วประเทศ จึงเป็นการเดินทางหลักๆที่นักท่องเที่ยวมักจะเลือกใช้เมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น ซึ่งทางรัฐบาลก็ได้มีการออกบัตรพาสแบบเหมาออกมาขายให้กับนักท่องเที่ยวเท่านั้น โดยจะสามารถใช้ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ตามระยะเวลา พื้นที่ และเส้นทางของแต่ละพาสที่เราซื้อ ทำให้มีบัตรพาสอยู่หลายประเภทมากๆให้เราเลือกใช้ ซึ่งก็จะมีราคาแตกต่างกันไป แต่สำหรับบัตร JR RAIL PASS จะสามารถใช้เดินทางได้ทั่วทั้งประเทศ แต่ราคาก็จะสูงว่าแบบภูมิภาค ดังนั้นการจะเลือกใช้บัตรแต่ละแบบควรศึกษาและเปรียบเทียบข้อมูลดูก่อนที่จะเลือกใช้

JR Pass ดียังไง เราควรจะซื้อมั้ย?

      อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า Pass นี้จะใช้สำหรับโดยสารรถไฟได้แทบจะทุกขบวน ตามพื้นที่และสายของแต่ละพาส ตั้งแต่รถไฟท้องถิ่นในเมือง ไปจนถึงรถไฟความเร็วสูงหรือชินคันเซนสำหรับนั่งข้ามเมือง แถมยังสามารถจองที่นั่งก่อนได้ฟรีด้วย ข้อดีจึงเป็นความรวดเร็วสะดวกสบาย ไม่ต้องมาคอยซื้อตั๋วทีละเที่ยว ส่วนข้อเสียก็คือ ราคาที่ค่อนข้างสูง ไม่ครอบคลุมการเดินทางหลักในเมืองใหญ่เช่น รถไฟใต้ดินหรือรถบัส รวมทั้งรถบัสด่วนข้ามเมือง(Highway bus) 

JR Pass ใช้งานยังไง?

สำหรับการใช้งาน JR Pass โดยทั่วไปก็ไม่มีอะไรมากดังนี้
  1. ในตอนที่เราซื้อไม่ว่าจะทางหน้าร้านหรือทางออนลไน์ เราจะได้รับตั๋วชั่วคราวหรือที่เรียกว่า Exchange Order (EO) มา อาจจะเป็นแบบเขียนเอา หรือแบบ A4 ก็ได้
  2. ให้เรานำใบ Exchange Order กับ Passport ไปแลกเป็น JR Pass ตัวจริงที่ญี่ปุ่น สามารถแลกได้ตามสถานีรถไฟ JR หรือสนามบินใหญ่ๆทั่วประเทศ
  3. ถ้าเราใช้งานรถไฟธรรมดา ที่ไม่ใช่ความเร็วสูง ก็สามารถไปขึ้นได้เลยโดยไม่ต้องจองก็ได้ (บางขบวนอาจจะจองได้ ก็จองไปก่อนก็ดีจะได้มีที่นั่งชัวร์ๆ) โดยโชว์ JR Pass ให้กับเจ้าหน้าที่ประจำที่กั้นก่อนเข้าไปในชานชลารถไฟ แต่ถ้าเป็นรถไฟความเร็วสูงเราก็สามารถเข้าไปจองที่นั่งก่อนได้ที่สถานีรถไฟเลย โดยเค้าจะให้เราเลือก รอบที่เราต้องการแล้วออกมาเป็นตั๋วแยกอีก 1 ใบให้
  4. เมื่อไปถึงที่หมายก็ให้โชว์ JR Pass ตอนถึงประตูทางออกจากชานชลารถไฟได้เลย

ประเภทบัตร JR Pass แบบต่างๆ

บัตรรถไฟที่สามารถเดินทางได้ทั่วประเทศ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไกลข้ามภูมิภาคในประเทศญี่ปุ่น เช่น นั่งจากโตเกียวไปโอซาก้า หรือจากโอซาก้าไปคุมาโมโต้ หรือ โอซาก้าไปฮอกไกโด
ครอบคลุมพื้นที่: ทั่วประเทศญี่ปุ่น
 

สนใจซื้อบัตร JR Pass (กรอกรายละเอียดด้านล่างเลยจ้า)

หรือติดต่อเราง่ายๆ ผ่านทาง Facebook/Line